Hiện nay, nhu cầu tìm việc làm thêm bán thời gian là rất lớn, đặc biệt là trong giới sinh viên, và hình thức tuyển dụng cho những vị trí này cũng khá đa dạng. Tuy nhiên, để tìm được việc làm như mong muốn và đem lại hiệu quả thì không phải dễ. 5 nguyên tắc Xome đưa ra dưới đây sẽ giúp các bạn sinh viên có sự lựa chọn phù hợp giữa việc làm và mục đích làm việc, đáp ứng được cả nhu cầu tài chính cũng như phát triển kỹ năng bản thân.

Tận dụng các mối quan hệ quen biết

Bạn bè hay người thân trong gia đình là những người hiểu rõ về hoàn cảnh, mục đích làm việc của bạn. Các đối tượng này là những nguồn tìm việc làm thêm bán thời gian đa dạng và rất đáng tin cậy. Bạn có thể cập nhật thông tin về nhà tuyển dụng, công việc cụ thể, những vấn đề xung quanh môi trường làm việc khi sử dụng nguồn cung cấp việc làm này.

Nếu bạn có thể tận dụng được các mối quan hệ của mình thì chẳng mấy chốc sẽ tìm được một công việc lý tưởng.

Sử dụng các trang tuyển dụng trực tuyến

Đăng nhập tài khoản vào các trang tuyển dụng trực tuyến như timviecnhanh.com, vieclam.24h.com,… sẽ cung cấp cho bạn hàng hàng trăm việc làm bán thời gian cho sinh viên ở nhiều ngành nghề. Hầu hết những thông tin tuyển dụng ở các hệ thống website kể trên đều kiểm tra rõ ràng, nhà tuyển dụng và thông tin việc làm được đăng tải với độ tin cậy cao.

Xu hướng sử dụng Internet để tìm việc ngày càng rộng khắp, phổ biến trong thời đại ngày nay.

Làm việc ngay trong kỳ nghỉ

Nhu cầu tìm người lao động bán thời gian ở các nhà hàng, doanh nghiệp nhỏ thường tăng cao vào các dịp nghỉ lễ, Tết. Riêng đối với các ngành nghề yêu cầu tính sáng tạo như nhà văn, nhà thiết kế,… nhu cầu lao động luôn ổn định, thậm chí có xu hướng gia tăng vào những thời điểm đặc biệt.

Làm thêm trong kì nghỉ giúp bạn có thể làm chu và cân bằng giữa việc học là việc đi làm

Khi nộp đơn xin việc vào các vị trí việc làm thêm bán thời gian trong kì nghỉ, bạn cần lưu ý đến việc nộp hồ sơ. Hầu hết các nhà tuyển dụng trong giai đoạn này đều muốn nhanh chóng tìm được người làm việc ngay. Một hồ sơ được cung cấp đầy đủ thông tin, giấy tờ xác nhận thích hợp sẽ giúp nhà tuyển dụng ra quyết định dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Linh hoạt trong công việc và thời gian

Những người sử dụng lao động luôn có xu hướng tăng giờ làm để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của họ. Nếu có khả năng sắp xếp thời gian và công việc, một nhân viên bán thời gian có thể tìm thêm được những công việc hữu ích và tăng thu nhập cho bản thân.Tuy nhiên, dù là làm việc bán thời gian tại nhà đi chăng nữa, bạn cũng cần phải có một kế hoạch để đảm bảo không ảnh hướng đến tiến độ học tập của mình.

Xem thêm: Top 5 việc làm thêm tại nhà lý tưởng nhất cho sinh viên

Ngoài ra, bạn có thể đi tìm việc bán thời gian buổi tối thay vì đi làm thêm vào kì nghỉ bởi buổi tối là thời gian rảnh rỗi của đa số sinh viên.

Quá trình thỏa thuận công việc với nhà tuyển dụng cần phải được tiến hành một cách rõ ràng và chi tiết. Hãy chia sẻ với nhà tuyển dụng về việc bạn có thể làm thêm giờ vào buổi tối hoặc cuối tuần. Trao đổi thẳng thắn giữa nhà tuyển dụng và người tìm việc sẽ giúp cho công việc được vận hành hiệu quả, tránh xảy ra tình trạng quá tải cho người lao động.

Nếu bạn đang có một công việc toàn thời gian thì cũng nên nói rõ cho nhà tuyển dụng để họ có sự điều chỉnh phù hợp.

Tự theo dõi quá trình làm việc

Ghi chép, thống kê những hoạt động trong quá trình làm việc sẽ trở thành một hành động cần thiết để đánh giá hiệu quả công việc của bạn. Thao tác này sẽ giúp bạn xác định mức độ phù hợp của công việc đối với mục đích làm việc của mình, mức độ hài lòng và việc thực hiện cam kết của nhà tuyển dụng khi sử dụng lao động. Khi xảy ra những tình huống không mong đợi, việc ghi chép sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình kiểm tra, xác định nguyên nhân vấn đề gặp phải.

Các việc làm thêm bán thời gian mang lại cho bạn một nguồn thu nhập, cơ hội nâng cao tay nghề và sử dụng khoảng thời gian rảnh rỗi một cách hiệu quả. Tận dụng những nguồn cung cấp thông tin tin cậy, linh động trong việc sắp xếp công việc, theo dõi quá trình làm việc là những cách thức hiệu quả góp phần tăng chất lượng lao động và thúc đẩy sự nghiệp của bạn.

Xem thêm: Gỡ rối thắc mắc sinh viên có nên đi làm thêm hay không?