Việc sinh viên đi làm thêm đã không còn là điều quá mới mẻ trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, trong tình trạng xuất hiện những tổ chức đa cấp, bóc lực sức lao động, nhiều sinh viên đã chọn phương án tìm kiếm việc làm thêm buổi tối tại nhà như giải pháp tối ưu nhất. Nhưng giải pháp này có thật sự là lựa chọn tốt nhất?

Một số việc làm thêm buổi tối tại nhà xu hướng hiện nay

  • Cộng tác viên viết bài: đây là việc làm thêm tại nhà online có thể làm bất cứ khi nào, đặc biệt là vào thời gian rảnh buổi tối. Các hình thức cộng tác viên viết bài phổ biến đó là viết bài SEO, viết báo, viết nội dung cho website, viết bài bán hàng. Nếu chăm chỉ cộng với kỹ năng viết lách ổn, hàng tháng bạn có thể kiếm tới 3 triệu mỗi tháng một cách nhẹ nhàng.
Trung bình một bài viết dao động từ 30.000 – 100.000đ tùy theo chất lượng từng bài.
  • Bán hàng online: là công việc hot nhất hiện nay bởi không cần nhiều vốn, không cần thuê mặt bằng, có thể bán tại nhà mà vẫn có thể thỏa sức kinh doanh những mặt hàng bạn thích như trang sức, quần áo, mỹ phẩm…
Công việc này chỉ phù hợp với những bạn yêu thích kinh doanh, chấp nhận thất bại có nhiều rủi ro.
  • Nhận việc làm thêm thủ công tại nhà (tự làm đồ handmade để bán, thuê tranh chữ thập thuê,…) các loại đồ thủ công luôn được giới trẻ ưa chuộng vì độ độc lạ của nó. Công việc này có thể giúp bạn vừa thỏa mãn được đam mê lại có thể kiếm thêm được một khoản thu nhập nho nhỏ cho mình chỉ với khoảng thời gian rảnh rỗi bài buổi tối.

Xem thêm: Top 4 việc làm thêm tại nhà lý tưởng nhất cho sinh viên

Hai mặt của các việc làm thêm buổi tối tại nhà

Việc làm thêm buổi tối tại nhà thu hút đông đảo sinh viên bởi nhiều tiện ích khác nhau của nó:

  • Không phải lao động chân tay nặng nhọc như những công việc làm thuê kinh điển của giới sinh viên như rửa chén thuê, chạy bàn,… – luôn yêu cầu thể lực tốt khi phải làm việc liên tục trong nhiều giờ.
  • Không cần (hoặc cần ít) vốn đầu tư – khoảng tiền không nhỏ đối với đối tượng sinh viên.
  • Giảm thiểu nguy hiểm khi đi làm khuya, đặc biệt đối với các bạn sinh viên nữ.

Tìm việc làm thêm tốt, phù hợp với bản thân nhưng vẫn có được mức lương xứng đáng vốn đã chẳng dễ dàng gì. Điều này là không ngoại lệ đối với công việc làm thêm buổi tối tại nhà. Đối với các công việc viết content, quản trị fanpage facebook,… thường sẽ đòi hỏi nhiều kĩ năng chuyên môn hơn so với số khác. Đặc biệt, khi tìm kiếm công việc qua các mạng xã hội, sinh viên có thể gặp phải tình trạng lừa đảo hoặc báo giá quá thấp so với thị trường chung, dẫn đến việc tốn công sức uổng phí.

Bạn có thể gặp phải tình trạng mất tiền nhưng vẫn không xin được việc.

Nguyên tắc tìm kiếm việc làm thêm buổi tối tại nhà

  • Cẩn thận với những công việc được quảng cáo đãi ngộ quá tốt: nếu bạn được hứa thù lao với một khoản tiền lớn cho một lượng công việc quá ít so với nó, hoặc nếu mức lương được trả vượt quá trình độ của bạn thì phải thận trọng.
Đừng bị mờ mắt với những thông tin tuyển dụng quá mức hấp dẫn
  • Tìm hiểu kĩ mức thù lao trước khi ứng tuyển: với các bạn cần tìm việc làm thêm buổi tối qua các công việc như viết content hay dịch thuật, bạn có thể tìm hỏi mức thù lao xứng đáng cho công việc của mình ở các group chuyên môn có uy tín hay với các công việc làm đồ thủ công, tốt nhất hãy tìm nơi thuê là nguồn quen biết của bạn.
  • Bắt đầu từ điểm xuất phát thấp nhất: lời khuyên cho những bạn có ý định kinh doanh các mặt hàng online chưa có kinh nghiệm hoặc không có đủ vốn chính là hãy bắt đầu từ công việc cộng tác viên cho các shop để học hỏi và kiếm hoa hồng. Một khi bắt đầu kinh doanh phải chú ý quản lý vốn sao cho thật tốt, tránh tình trạng lãi không có còn mất luôn cả vốn.

Trên đây là một số thông tin về các việc làm thêm buổi tối tại nhà mà Xome muốn gợi ý cho bạn. Không thể phủ nhận các công việc này có khá nhiều lợi ích nhưng đi kèm theo đó bạn vẫn có thể gặp phải một số rủi ro như các công việc làm thêm khác. Tóm lại, dù là làm việc gì đi nữa, các bạn hãy là người lao động thông minh, biết chắc lọc thông tin một cách chính xác nhất. Xome xin chúc các bạn sẽ có một công việc làm thêm với thu nhập ổn định, qua đó có thể tích lũy kinh nghiệm cho công việc tương lai sau này

Xem thêm: Gỡ rối thắc mắc sinh viên có nên đi làm thêm hay không?