Hợp đồng thuê phòng trọ chính là bằng chứng cho việc thỏa thuận thuê phòng trọ. Tuy nhiên vì không có kinh nghiệm hoặc không đọc kỹ hợp đồng mà nhiều bạn sinh viên đã bị mất tiền đặt cọc. Xome xin chia sẻ một số lưu ý cho bạn trước khi quyết định ký hợp đồng.

Tránh những tờ rơi quảng cáo đáng ngờ

Những tờ rơi cho thuê phòng chính là những công cụ để bọn lừa đảo, cò mồi hoành hành và móc túi những người không có kinh nghiệm, thiếu hiểu biết. Một số đặc điểm nhận dạng lừa đảo thường gặp như sau:

  • Cho thuê phòng với giá rẻ hơn rất nhiều so với mặt bằng chung như nhiều rao vặt phòng trọ ở khu vực quận Bình Thạnh, Tân Bình giá chỉ từ 1.000.000- 1.500.000 bởi những quận này giá phòng đều trên 2.000.000. Nếu bạn muốn thuê được phòng trọ giá rẻ như vậy thì chỉ có ở những quận ngoại thành.
  • Nhà trọ ở những vị trí rất thuận tiện như ngoài đường lớn, gần trung tâm, gần chợ, trạm xe bus…
Cẩn thận với những tờ rơi cho thuê phòng

Tìm hiểu kỹ khu vực xung quanh nhà trọ

Rất nhiều trường hợp sau khi ký hợp đồng thuê nhà trọ sinh viên và chuyển đến ở thì mới phát hiện an ninh tại khu vực đó không tốt, thường xuyên xảy ra trộm cắp hay ban đêm thì ồn ào. Tốt hơn hết bạn nên thuê nhà trọ ở những khu dân cư, ít quán xá như quán karaoke, quán nhậu… hay chợ bởi chắc chắn một điều rằng những nơi này thường đông người qua lại, không yên tĩnh và an ninh không được đảm bảo.

Tìm hiểu kỹ an ninh quanh khu nhà trọ

Đọc kỹ hợp đồng

Hợp đồng cho thuê phòng trọ đúng chuẩn thì phải có đủ thông tin về chủ nhà trọ, thời gian thuê, giá tiền phòng, điện nước, trách nhiệm sửa chửa cơ sở vật chất khi xảy ra hư hại, thời gian thuê…

Nếu bạn không đọc kỹ hợp đồng và cứ thế ký thì người chịu trách nhiệm là bạn, chính vì vậy hãy đọc kỹ hợp đồng và hỏi về những thông tin cơ bản trước khi ký.

Đối với hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn thì cần hỏi rõ về tiền đặt cọc bởi tiền đặt cọc khá lớn, thời gian ở tối thiểu là bao lâu để được trả lại tiền đặt cọc…

Ký hợp đồng với chủ nhà chính thức

Bạn phải tìm hiểu xem người đang ký hợp đồng với mình có thật sự đang sở hữu ngôi nhà đó hay không? Vì hiện nay việc thuê nhà để cho thuê lại xảy ra rất phổ biến. Bất cứ sự mập mờ, không rõ ràng trong thời điểm này đều ráng đáng nghi. Vì vậy hãy tỉnh táo và thật sáng suốt để lựa chọn nơi để ở. Nếu được, bạn có thể dẫn một người bạn có kinh nghiệm để đi cùng khi tiếp xúc với người cho thuê.

Chúc bạn tìm được nhà trọ phù hợp và điều qua trọng là hãy tìm hiểu kỹ về hợp đồng thuê phòng trọ trước khi quyết định thuê.