Cũng như kinh doanh quán café, trong những năm gần đây kinh doanh quán ăn cũng có sức hút đặc biệt với những triển vọng lớn trong tương lai. Nếu đang ấp ủ kế hoạch kinh doanh quán ăn và đang trong quá trình “nhắm” một vị trí thuận lợi cho việc buôn bán thì hãy để Xome giúp bạn giải quyết những lo âu xung quanh việc thuê nhà mở quán ăn.

Lựa chọn địa điểm thuê nhà mở quán ăn

Trước khi mở quán ăn, bạn cần xác định đối tượng khách hàng hướng tới, từ đó lên kế hoạch kinh doanh và lựa chọn địa điểm phù hợp.

Địa điểm thuê nhà mở quán ăn có ảnh hưởng rất lớn tới việc kinh doanh

Để lựa chọn địa điểm thuê nhà mở quán ăn tốt bạn nên có sự khảo sát các địa điểm cho thuê. Ngoài những mặt bằng gần trường đại học, địa điểm thuê nhà mở quán ăn lý tưởng phải nằm ở nơi tập trung nhiều người, gần khu dân cư, khu công nghiệp và nhất là nằm trên các trục đường thuận tiện giao thông cho việc di chuyển, đi lại của khách. Bạn cũng nên quan tâm đến tần suất và mật độ tập trung, di chuyển của người dân. Một địa điểm có tần suất người di chuyển lớn sẽ rất thuận lợi cho việc kinh doanh.

Không gian phải đáp ứng nhu cầu kinh doanh

Một không gian rộng là yếu tố cần thiết khi thuê nhà mở quán ăn

Ngoài lựa chọn địa điểm thuê nhà mở quán ăn thuận lợi, không gian quán ăn cần phải đủ ánh sáng và thoáng đãng, giúp khách có cảm giác thoải mái, nhất là trong những ngày tiết trời nóng nực. Bên cạnh đó, để thu hút khách hàng, bạn cần thiết kế lại nhà thuê để thể hiện phong cách riêng, sự sáng tạo và gu thẩm mỹ của mình. Đặc biệt, bạn phải thuê nhà có chỗ đậu xe cho khách, nhất là quán ăn thì bạn cần phải coi trọng khu vực nhà bếp.

Những yếu tố khác của thuê nhà mở quán ăn

Một điều quan trọng bạn cần lưu ý khi thuê nhà mở quán ăn là tình trạng căn nhà muốn thuê: đã có người thuê hay chưa, hệ thống điện nước, hệ thống cống thoát,…

Lên ý tưởng thiết kế lại không gian nhà ở phù hợp với mục đích kinh doanh

Thuê nhà mở quán ăn đồng nghĩa với việc bạn phải tu sửa lại nhà thuê để đáp ứng mục đích sử dụng của mình. Dĩ nhiên điều này sẽ chiếm  một khoản chi phí không nhỏ. Vì thế trước khi thuê nhà hãy xác định xem cần tu sửa nhiều không? Chủ nhà có thể hỗ trợ gì không? Từ đó cân nhắc cho phù hợp với ngân sách đầu tư của bạn. Bạn cũng nên trình bày ý tưởng tu sửa cho chủ nhà để thuyết phục họ đồng ý cho phép bạn thay đổi không gian nhà ở.

Để tiết kiệm chi phí khi thuê nhà mở quán ăn, bạn có thể thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại những không gian không sử dụng cho việc kinh doanh. Đây là một gợi ý không tồi đâu nhé!

Kí kết hợp đồng thuê nhà mở quán ăn

Về hợp đồng, không giống như thuê nhà với mục đích sử dụng là ở, thuê nhà mở quán ăn nên ưu tiên hợp đồng có thời hạn tương đối dài, đủ để bạn đầu tư, phát triển quán ăn. Lời khuyên dành cho bạn là hợp đồng thuê nên có thời hạn 1 năm hoặc 2 năm.

Đàm phán hợp đồng thật kỹ trước khi kí kết

Hợp đồng càng cụ thể càng tốt, trong đó cần ghi rõ: Thời gian thuê, diện tích, giá thuê? Nếu đòi lại nhà thì phải đền bù thiệt hại như thế nào? Hãy tìm hiểu kĩ thêm những điều khoản, dự trù trước chi phí phát sinh và hướng giải quyết cho những tình huống rủi ro.

Khi soạn thảo hợp đồng, bạn cần cân nhắc thật kĩ giữa lợi ích và chi phí bỏ ra. Nhất là khoản tiền cọc đặt trước, hãy nhớ không giống như thuê mặt bằng để kinh doanh, bạn đang thuê nhà mở quán ăn, vì vậy khoản đặt cọc cũng tương ứng như thuê nhà để ở.

Tìm hiểu các qui định kinh doanh tại địa phương

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng khi đi tìm hiểu thuê nhà mở quán ăn. Bạn cần biết rõ những quy định pháp luật, các nguyên tắc và yêu cầu kinh doanh của khu vực sở tại để tránh vi phạm làm ảnh hưởng đến tình hình hoạt động kinh doanh. Một số ví dụ như: không được phép lấn chiếm lòng lề đường làm khu vực đậu xe, hạn chế quảng cáo, thời gian hoạt động,… là một số quy định quan trọng cần phải lưu ý.

Như vậy, trong thời buổi quỹ đất tại thành phố Hồ Chí Minh đang hạn hẹp dần, thuê nhà để đáp ứng cho nhu cầu ở đã khó, thuê nhà mở quán ăn càng khó hơn. Bởi nhà thuê để mở quán căn cần phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định để đảm bảo cho việc kinh doanh. Với những chia sẻ xung quanh vấn đề thuê nhà mở quán ăn, Xome hy vọng sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm  để chọn lựa một vị thế đắc địa cho quán ăn của mình. Chúc bạn thành công!