Khi bước vào cuộc sống xa nhà, tân sinh viên phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Trong đó, phổ biến nhất là thuê nhà trọ sinh viên. Bởi để thuê được một nơi an cư như ý, có không ít những “cạm bẫy” luôn bủa vây bạn. Do đó, sau đây Xome sẽ chia sẻ những cạm bẫy và cách tránh khi thuê nhà trọ sinh viên. Chắc chắn những thông tin này sẽ hữu ích với những sinh viên đặc biệt là những tân sinh viên khi thuê phòng trọ lần đầu.

Mắc lừa từ môi giới phòng trọ

Đã có không ít sinh viên bị mắc lừa những người môi giới phòng trọ

Thông thường, nếu không thể tự tìm thuê nhà trọ sinh viên, nhiều bạn sẽ tìm đến những người môi giới. Mặc dù, thông qua môi giới sẽ tìm được phòng trọ nhanh chóng nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Điển hình là phí môi giới đắt đỏ. Thậm chí, nhiều bạn sinh viên còn mắc lừa vì người môi giới miêu tả rằng phòng rất tốt, giá rẻ nhưng thực sự khi đến nơi thì khác một trời một vực và đành ngậm ngùi mất phí oan uổng.

Giải pháp:

  • Hội sinh viên, những confessions các trường đại học là một trong những giải pháp cứu cánh cho nỗi lo về việc tìm phòng trọ của bạn. Bởi nó đã thành lập “ngân hàng nhà trọ” nhằm cung cấp địa chỉ thuê trọ uy tín, giá rẻ giúp sinh viên dễ dàng hơn để tìm một nơi ở ưng ý.
  • Nếu có thời gian, chủ động về phương tiện bạn nên tham khảo kỹ lưỡng và so sánh giá cho thuê phòng trọ ở nhiều nơi để có sự lựa chọn tốt nhất.
  • Hãy hỏi đầy đủ những thông tin về phòng trọ bạn định thuê như: Diện tích, vị trí, tiền điện nước, các chi phí khác,…

Tìm phòng trọ trên những kênh không uy tín

Tìm phòng trọ trên những kênh không uy tín tiềm ẩn nguy cơ khiến bạn dở khóc dở cười

Với kinh nghiệm thuê phòng trọ ít ỏi, các bạn thường bị lừa khi tìm thông tin thuê nhà trọ sinh viên trên những kênh thông tin không uy tín. Điều này không chỉ tốn thời gian, công sức mà các bạn còn gặp vô vàn những tình huống dở khóc, dở cười khi lầm tin những thông tin trên những kênh này.

Giải pháp:

  • Có rất nhiều kênh đăng tin cho thuê phòng trọ. Để tìm kiếm được nơi ở thích hợp, bạn nên chọn lọc thông tin trên những kênh uy tín, chất lượng.
  • Đừng bao giờ tin những lời quảng cáo hấp dẫn và không rõ ràng trên các trang cho thuê nhà, phòng trọ,… Vì có thể đó là lời chào mời của dịch vụ môi giới, “cò” nhà và sự thật chẳng bao giờ hấp dẫn như thế.

Thuê phòng trọ không an toàn

Hãy chọn những khu nhà trọ có an ninh cao và tự bảo vệ tài sản của chính mình

Hiện nay, khi thuê nhà trọ sinh viên bạn luôn phải đối mặt với một vấn nạn chính là bị trộm viếng thăm và lấy “sạch” từ xe máy, laptop, điện thoại cho đến những đồ dùng có giá trị. Lưu ý, trộm ở đây bao gồm chính những người bạn cùng phòng, những người hàng xóm cho đến những tay trộm chuyên nghiệp. Vậy cách chống trộm dành cho phòng trọ nào có thể “xua tan” nỗi lo này?

Giải pháp:

  • Hãy chọn những khu nhà trọ có an ninh cao như: Camera quan sát, bảo vệ,…
  • Đừng quên xem xét những hàng xóm của bạn trước khi quyết định thuê.
  • Tự bảo vệ đồ dùng của mình bằng cách cất kĩ những vật dụng có giá trị, khóa cửa phòng khi ra ngoài, đóng cửa chính và cửa sổ khi ngủ, luôn khóa cổ xe và trang bị những ổ khóa chống trộm,…

Chọn nhầm bạn cùng phòng

Nên chọn những người bạn có tính cách, sở thích giống mình

Tìm bạn ở ghép là một trong những giải pháp hiệu quả khi bạn muốn tiết kiệm chi phí thuê trọ. Tuy nhiên, sẽ thật rắc rối nếu chọn nhầm bạn. Thực tế thì mỗi con người chúng ta đều có những cá tính riêng do đó khi sống chung dễ xảy ra xung đột thậm chí là cự cãi.

Giải pháp:

  • Khi thuê nhà trọ sinh viên, nếu muốn tìm bạn ở ghép, bạn nên chọn những người thân quen, có tính cách, sở thích giống mình để hạn chế bất hòa và những bất cập khác xảy ra.
  • Nếu không thể chọn được người cùng sở thích và tính cách thì các bạn cũng nên đừng chuyển trọ liên miên vì sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và học tập. Hãy cố gắng góp ý tận tình, nhẹ nhàng với bạn cùng phòng để họ thay đổi và có cuộc sống vui.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Xome chia sẻ về những kinh nghiệm thuê nhà trọ sinh viên, đặc biệt là đối với những sinh viên thuê trọ lần đầu tiên. Bỏ túi những chia sẻ này chắc chắn bạn sẽ tránh được những cạm bẫy đang bủa vây và dễ dàng kiếm cho mình một không gian sống tốt nhất, thuận lợi cho hoạt động học tập, làm thêm và nghỉ ngơi thư giãn của mình.