Theo quan niệm dân gian của người Việt, ngày mùng 1 tết luôn mang ý nghĩa thiêng liêng và quan trọng. Do đó, vào ngày này cần tránh một số điều để năm mới được suôn sẻ, may mắn và viên mãn. Vậy ngày mùng 1 tết nên kiêng gì? Sau đây, Xome sẽ gợi ý một số điều bạn nên tránh vào ngày mùng 1 tết.

Quét nhà, đổ rác là việc đại kỵ trong ngày mùng 1 tết

Quét nhà, đổ rác là việc đại kỵ trong ngày mùng 1 tết

Ngày mùng 1 tết nên kiêng gì? Kiêng quét nhà và đổ rác vào ngày này là những việc đầu tiên bạn không được quên. Bởi theo quan niệm dân gian, quét nhà, đổ rác là hất hết tài lộc ra khỏi nhà cửa. Trước Tết các gia đình đều quét dọn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng để vào mùng 1 tết không cần dọn dẹp nữa.

Kiêng cho lửa, vay mượn tiền bạc vào ngày mùng 1 tết

Ngày mùng 1 tết không được cho lửa

Ngày mùng 1 tết người ta rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình. Vì quan niệm lửa là đỏ là may mắn. Cho người khác cái đỏ trong ngày mùng 1 tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may mắn như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai bay vạ gió.

Ngoài ra, ngày mùng 1 tết không nên vay mượn tiền bạc. Điều này xuất phát từ quan niệm ngày đầu xuân mở cửa để đón tài lộc, nếu cho mượn hay trả giống như đang dâng tài lộc vào tay người khác.

Như vậy, các bạn đã có một trong những câu trả lời cho câu hỏi ngày mùng 1 tết nên kiêng gì rồi đúng không nào!

Người có tang không nên xông nhà vào ngày mùng 1 tết

Xuất phát từ phong tục xông nhà, xông đất đầu năm, người đầu tiên bước vào nhà ai trong ngày mùng 1 tết chính là người quyết định đem lại sự may mắn hoặc xui xẻo cho gia đình ấy trong cả năm.

Vì vậy, những người không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo. Đó là một trong những lời khuyên đối với vấn đề ngày mùng 1 tết nên kiêng gì.

Kiêng mở tủ vào ngày mùng 1 tết

Kiêng mở tủ vào ngày mùng 1 tết

Kiêng mở tủ cũng là một lời khuyên nếu bạn đang băn khoăn về việc ngày mùng 1 tết nên kiêng gì. Bởi rất nhiều người quan niệm rằng, tủ là nơi cất giữ tài sản, nếu mở tủ lấy tài sản ra tức là làm mất mát của cải của gia đình.

Kiêng nói to tiếng, cãi vả, bất hòa

Đây là những việc mang lại sự ồn ào hỗn loạn và đem lại nỗi buồn cho nhiều người. Trong ngày Tết, mọi người thường quan tâm đến cách ứng xử đối với người xung quanh. Đặc biệt, đây là ngày vui của năm thì mọi người thường tỏ ra vui vẻ, hồ hởi và thân mật với những người xung quanh để tạo không khí ấm áp, vui tươi của mùa xuân. Và nói to tiếng, cãi vả, bất hòa là những gì bạn cần lưu ý đối với vấn đề ngày mùng 1 tết nên kiêng gì.

Kiêng làm vỡ đồ đạc

Vỡ đồ vào ngày mùng 1 tết là điềm không lành

Ông bà ta quan niệm, từ vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình. Vì thế, ngày mùng 1 tết nên kiêng gì? Đó chính là không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau, chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình.

Kiêng ăn thịt chó, cá mè, vịt và chuối.

Trong dân gian quan niệm đây là những động vật, thực vận gắn liền với điều không may. Vì vậy, đầu năm kiêng ăn các loại thức ăn này để tránh gặp vận xui xẻo, rui ro trong năm. Bạn đừng quên note lại vấn đề này trong list ngày mùng 1 tết nên kiêng gì nhé!

Trên đây là những điều liên quan đến vấn đề ngày mùng 1 tết nên kiêng gì để khơi nguồn cho một năm mới trọn vẹn mà Xome muốn chia sẻ với các bạn. Tuy nhiên, những điều kiêng kỵ trên còn tùy thuộc vào quan niệm và tín ngưỡng riêng của mỗi gia đình. Mặc dù vậy, việc tìm hiểu những điều kiêng kỵ hi vọng sẽ giúp mọi người cư xử sao cho phù hợp, tế nhị nhất trong những ngày lễ tết.