Chỉ còn vài ngày nữa là Tết Nguyên Đán sẽ đến, để chuẩn bị cho một cái Tết trọn vẹn nhất thì những điều cần chú ý vào mùng 4 Tết năm 2019 này sẽ giúp ích được nhiều cho gia chủ. Hãy cùng Xome tìm hiểu ngày mùng 4 tết tốt hay xấu và những điều cần biết để có một năm mới thuận lợi và bình an.

Ngày mùng 4 tết tốt hay xấu?

Lịch Tết âm lịch năm 2019

Theo lịch vạn niên, mùng 4 Tết rơi vào ngày 8 tháng 2 dương lịch. Nếu tính lịch âm, nó trở nên đặc biệt hơn bởi đây là ngày cúng hết Tết, ngày xuất hành, ngày khai xuân,… Với nhiều ý nghĩa như vậy, bạn cần biết ngày mùng 4 tết tốt hay xấu để còn tránh.

Theo tử vi và lịch vạn niên cho thấy, giờ tốt ngày mùng 4 Tết là các khung giờ Tý, Sửu, Mão, Ngọ, Thân, Dậu. Như vậy, nếu gia chủ muốn làm việc quan trọng thì nên chọn vào những giờ này để đảm bảo công việc thuận lợi, gặp nhiều thành công.

Nhiều người chọn xuất hành ngày mùng 4 Tết. Theo quan niệm xưa, nếu muốn xuất hành thuận lợi, bình an thì cần phải đi đúng hướng, đứng giờ. Do đó, tử vi cho thấy, hướng xuất hành mùng 4 Tết là hướng Đông. Nếu gia đình phải đi về hướng khác thì bước chân ra khỏi nhà vẫn nên đi về hướng Đông, sau đó mới rẽ sang hướng cần đi.

Ngoài ra, tuổi tác cũng có những thuận lợi và bất tiện trong ngày mùng 4 tết. Mùng 4 tết là ngày Bính Tý. Những người có tuổi xung khắc với Bính Tý gồm Canh Ngọ và Mậu Ngọ. Do đó, nếu gia chủ muốn cử đại diện để khai xuân, thờ cúng,… thì nên tránh các tuổi này ra.

Như vậy, tử vi ngày mùng 4 Tết khá tốt, bạn có thể lấy ngày này để thực hiện các công việc quan trọng như động thổ, khai trương,… Đặc biệt, chú ý tránh các trường hợp tố tụng, giải oan, giao dịch, ký hợp đồng,… để giúp gia đình có một năm thuận lợi, bình an và gặp nhiều may mắn.

Văn khấn mùng 4 tết

Cúng gia tiên làm hết Tết vào ngày mùng 4

Sau khi tìm hiểu ngày mùng 4 tết tốt hay xấu, chúng ta cần biết các nghi thức thờ cúng trong ngày này để đảm bảo một năm mới an lành, viên mãn. Theo phong tục truyền thống xưa, vào các mùng 3 hoặc mùng 4 Tết đầu năm sẽ tiến hành làm lễ tạ ơn và người ta hay gọi là cúng hết Tết. Lễ tạ này nhằm đưa tiễn ông bà, tổ tiên và gia đình sẽ bắt đầu những công việc thường ngày. Để tỏ lòng thành kính, lễ cúng tạ ơn này cần chuẩn bị đầy đủ và đồng thời phải có văn khấn phù hợp. Gợi ý sau đây sẽ giúp lễ cúng hết Tết của gia chủ trở nên dễ dàng hơn:

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

– Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

– Ngài Đương niên, Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, các Ngài Thổ Địa, Táo Quân, Long Mạch Tôn Thần.

– Các Tổ Khảo, Tổ Tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mồng 4 tháng Giêng năm …….

Tín chủ chúng con ……………………..

Ngụ tại ……………………………………

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cúng dâng trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên Đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn Thần, rước tiễn tiên linh trở về Âm giới.

Kính xin: lưu phúc lưu ân, phù hộ độ trì, dương cơ âm mộ, mọi chỗ tốt lành. Cháu con được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám”.

Lễ vật cúng mùng 4 tết

Lễ vật cúng mùng 4 tết

Cũng tương tự như cúng giao thừa và cúng đầu năm, lễ cúng mùng 4 Tết cũng cần chuẩn bị đầy đủ. Bao gồm bánh kẹo, trái cây, hoa tươi, vàng mã, thịt, chả, cơm, gà luộc, canh miến, củ kiệu,… Tùy vào mỗi gia đình mà có thể cúng mặn hoặc chay. Như vậy, chúng ta đã có câu trả lời cho vấn đề ngày mùng 4 tết tốt hay xấu và những điều bạn cần biết về ngày này.

Qua bài viết này chắc chắn các bạn đã biết ngày mùng 4 tết tốt hay xấu và những điều không nên bỏ qua trong ngày này. Những thông tin trên đây đều mang tính chất chiêm nghiệm và là quan niệm, phong tục truyền thống người Việt. Xome chúc các bạn có một năm mới hạnh phúc bên gia đình!