Từ lâu khi xây dựng nhà ở, việc chọn hướng nhà, hay hướng đặt phòng khách, hướng đặt phòng ngủ và phòng bếp luôn được quan tâm. Trong đó, theo phong thủy hướng bếp có mối liên hệ mật thiết với vận mệnh của gia chủ và hòa khí của gia đình, bởi không gian bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà nó còn mang đến phúc, lộc và sức khỏe cho những người trong nhà. Đặc biệt có rất nhiều gia chủ băn khoăn nhà hướng Tây thì đặt bếp hướng nào để hợp phong thủy? Sau đây, Xome sẽ mách bạn hướng đặt bếp cho nhà hướng Tây để mang lại tài lộc và sức khỏe cho gia đình.

Nhà hướng Tây đặt bếp như thế nào?

Lựa chọn hướng bếp phù hợp sẽ mang đến tài lọc và sức khỏe cho gia chủ

Theo phong thủy, việc đặt hướng bếp cần theo nguyên tắc “nhất vị, nhị hướng”, “toạ hung, hướng cát”, tức là đặt bếp ở vị trí xấu, hướng về cung tốt thì nó sẽ có ý nghĩa là đốt khí xấu, đón khí tốt. Vì thế phòng bếp thường được xem cho người chồng, còn bếp được xem cho người vợ.

Đối với nhà hướng Tây, người Tây tứ mệnh nên đặt bếp về một trong bốn hướng cát: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, và hướng Đông Bắc để mang lại công danh, sức khỏe và sự hòa thuận trong gia đình.

Đối với nhà hướng Tây Bắc tốt nhất nên đặt bếp hướng Tây hoặc Nam. Theo bát trạch, vị trí đặt bếp nên đặt tại phương vị xấu: Tuyệt mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Họa Hại. Bên cạnh đó thì việc sắp xếp, bố trí nội thất bếp phải hợp lý hài hòa màu sắc, thiết kế tủ bếp phù hợp chiều cao người nấu bếp. Việc thiết kế này làm cân bằng âm dương ngũ hành trong phong thủy.

Đối với nhà hướng Tây Nam, theo phong thủy, nhà hướng này là rất xấu gây bệnh tật, nghèo túng, để hóa giải điều này thì nhà hướng Tây Nam nên đặt bếp hướng Đông Nam và bàn thờ hướng Đông là tốt nhất. Sau nhà nên có sân nhỏ hoặc khu đất trống và nên trồng cây cao.

Một số lưu ý khi đặt bếp cho nhà hướng Tây

Việc chọn hướng bếp cần lưu ý một số điều kiêng kỵ

Tuy nhiên, bện cạnh việc chọn được hướng nhà bếp và vị trí đặt bếp cho nhà hướng Tây, gia chủ cần lưu ý một số điều tối kỵ sau:

  • Kiêng bếp nhìn thẳng ra cửa chính
  • Tránh đặt bếp đối diện với cửa phòng ngủ và nhà vệ sinh
  • Không nên đặt miệng bếp đối diện với ống nước
  • Kỵ đặt bếp tại nơi tối tăm, ẩm thấp
  • Kiêng để gó nhọn chiếu thẳng bếp hay đặt bếp tại nơi có gió lớn
  • Tránh đặt bếp nấu dưới xà ngang hay cầu thang
  • Kỵ bếp đóng kín, không có cửa sổ
  • Tránh hướng bếp đặt cùng hướng nhà
  • Tránh để mặt trời chiếu xiên khoai vào bếp

Như vậy, ngoài việc chọn hướng nhà thì việc chọn hướng đặt phòng bếp cho nhà hướng Tây rất quan trọng, bên cạnh đó bạn cũng phải biết cách thiết kế nội thất hay hướng đặt vị trí các đồ dùng trong bếp để có sự hợp lí và cân đối. Xem hướng đặt bếp hợp với phong thủy không chỉ giúp gia chủ làm ăn phát đạt mà còn khiến cho mái ấm gia đình thêm hạnh phúc, bình an. Với những chia sẻ về cách đặt hướng bếp cho nhà hướng Tây, Xome hy vọng sẽ giúp ích bạn trong việc chọn đặt và bố trí nhà bếp phù hợp để mang đến tài lộc và sức khỏe. Chúc các bạn thành công!