Nhà bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn là không gian giữ lửa, mang nhiều ý nghĩa phong thủy đối với mỗi gia đình. Hiện nay, đa phần các gia đình đã dùng nhà bếp làm nơi cả nhà cùng ăn cơm nên cần một không gian thật ấm cúng và phù hợp. Vì vậy, phong thủy nhà bếp cần lưu ý 6 quy tắc mà Xome chia sẻ sau đây để mang lại sự may mắn, tài lộc, hạnh phúc và sức khỏe cho mọi người.

Hướng nhà bếp

Điều đầu tiên cần xem xét trong phong thủy nhà bếp là hướng nhà bếp. Hướng nhà bếp lý tưởng nhất là phía Đông, Đông Nam. Vì đây là hai hành thuộc Mộc trong khi nhà bếp thuộc hành Hỏa và Thủy. Theo quan niệm ngũ hành thì Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, vì vậy ba hành này có thể bổ sung hỗ trợ cho nhau.

Hướng đặt nhà bếp lý tưởng là phía Đông, Đông Nam

Không nên đặt nhà bếp ở phía Nam vì đây là hướng thuộc hành Hỏa. Lửa thêm vào lửa sẽ gây ra hỏa hoạn, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình. Ngoài ra, dùng không gian giữa nhà ở làm nhà bếp là điều vô cùng kiêng kỵ, vì giữa nhà là nơi trung tâm, cần được tĩnh lặng và yên ổn, không được ám mùi đồ ăn uống.

Vị trí đặt bếp nấu

Vị trí đặt bếp phù hợp sẽ mang lại tài vận tốt đẹp cho gia chủ

Theo phong thủy nhà bếp, bếp lửa tượng trưng cho hơi ấm, hạnh phúc, sức khỏe của cả một gia đình. Vì vậy, bạn cần cân nhắc khi lựa chọn vị trí đặt bếp. Không nên đặt bếp nấu ở nơi không có chỗ dựa, không để bếp nấu ở giữa nhà bếp, giữa phòng khác, hay trước cửa sổ luôn mở. Ngoài ra, không đặt bếp đun dưới xà ngang nhà sẽ đè lên người ông (bà) Táo. Dẫn đến ngăn chặn đè nén sự phát triển và những tài vận may mắn đến với cả gia đình.

Không gian nhà bếp

Một không gian thoáng đãng giúp căn bếp hấp thụ được nhiều ánh sáng, tạo sự ấm áp, cuốn đi những điều không tốt lành

Một không gian thoáng đãng giúp căn bếp hấp thụ được nhiều ánh sáng, tạo sự ấm áp, cuốn đi những điều không tốt lành. Nếu căn bếp không có nhiều không gian mở, cần lắp máy hút khói dầu mỡ, nếu có cửa sổ hoặc quạt thông gió thì càng tốt. Ngược lại, căn bếp kín mít sẽ lưu mùi đồ ăn và dầu mỡ, tạo sự u ám, âm khí càng nặng nề, không hề tốt cho phong thủy nhà bếp.

Sự ngăn nắp

Nhà bếp phải luôn ngăn nắp, sạch sẽ để tạo sự thoải mái cho sức khỏe và tinh thần của gia chủ

Sự ngăn nắp là điều cần thiết cho phong thủy nhà bếp tốt đẹp. Không gian này phải được duy trì sự ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát và không bị hấp hơi nước. Cần lau dọn nhà bếp thường xuyên để tránh đọng lại thức ăn và dầu mỡ, tạo sự ảm đạm cho nhà bếp.

Vòi nước trong nhà bếp

Quan niệm dân gian cho rằng nếu để nước gần bếp đun sẽ “nhấn chìm” ông (bà) Táo

Cùng với lửa, nước là thứ cần thiết nhất nhì trong nhà bếp. Nhưng Thủy khắc Hỏa sẽ làm cho nước lửa trong nhà bếp luôn xung khắc. Vậy vấn đề “đau đầu” là làm sao để Thủy Hỏa trong nhà bếp được cân bằng và hợp lý? Nên lựa chọn vị trí vòi nước là điều hết sức quan trọng và cần thiết cho phong thủy nhà bếp của bạn. Theo đó, không nên đặt vòi nước quá gần bếp đun sẽ gây xung khắc. Nếu để nước gần bếp đun sẽ nhấn chìm “ông bà Táo”. Cũng không nên đặt vòi nước đối diện bếp đun khiến Thủy – Hỏa đối nhau gây xung khắc khiến gia đình luôn bất hòa.

Những vật dụng dùng cho nhà bếp

Những vật dụng trong nhà bếp cũng cần sắp xếp phù hợp với yếu tố phong thủy

Những vật dụng dùng cho nhà bếp cũng cần có sự sắp xếp nhất định để đảm bảo ý nghĩa phong thủy nhà bếp tốt đẹp. Như máy giặt không nên đặt trong nhà bếp gây sự ẩm ướt, dễ trượt té cho người làm bếp. Các vị trí dao, thớt cần cất gọn an toàn tránh để chỗ dễ rơi rớt, gây nguy hiểm, đặc biệt là tránh xa tầm tay trẻ em.

Đặc biệt, tủ lạnh thường hay được đặt trong bếp vì sự tiện lợi, lấy và cất đồ ăn, sắp xếp gia vị,… Tuy nhiên không nên để tủ lạnh ở hướng Nam, hướng Bắc, là những hướng kỵ với bếp lửa.

Nhà bếp là nơi quyết định sự thịnh vượng của cả gia đình. Với 6 quy tắc phong thủy nhà bếp không thể bỏ qua mà Xome vừa chia sẻ, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong bố trí và sắp xếp nhà bếp phù hợp để chiêu tài hút lộc, mang lại phú quý cát tường cho gia đình.