Việc thắp hương trên bàn thờ là một tập quán lâu đời của người Việt Nam. Dù ở nhà chính chủ hay nhà thuê thì việc thờ cúng và thắp hương cũng là chuyện nên làm, bởi “có thờ có thiêng, có kiên có lành”. Tuy nhiên, hiện nay không nhiều người hiểu rõ và biết cách thắp hương ở nhà thuê. Vì vậy, với những chia sẻ sau đây Xome sẽ giúp bạn giải tỏa băn khoăn về vấn đề thắp hương ở nhà thuê.

Ý nghĩa của việc thắp hương ở nhà thuê

Thắp hương ở nhà thuê không phải là một hành động mê tín mà là một nét đẹp văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc. Bởi khi thắp hương sẽ giúp tâm hồn của chúng ta tĩnh tại, an yên và thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ đến những người đã mất, ông bà tổ tiên trong gia đình.

Thắp hương trên bàn thờ là một tập quán từ lâu đời của người Việt Nam.

Mỗi nén hương được thắp lên như gửi gắm những thông điệp mà gia chủ muốn nhắn gửi đến với đất trời, tổ tiên, ông bà của mình. Những làn khói tỏa vào không gian nhà thuê sẽ góp phần làm gia đình bạn thêm ấm áp, lòng người được thanh thản hơn. Chính vì thế, trong đời sống tinh thần người Việt Nam, việc thắp hương ở nhà thuê như một sợi dây vô hình, gắn liền hai thế giới lại với nhau.

Thắp hương ở nhà thuê nên thắp mấy nén?

Theo văn hóa thờ cúng của người Việt Nam, khi thắp hương chúng ta thường thắp theo số lẻ 1, 3, 5, 7, 9, thậm chí là thắp cả bó mà không theo số chẵn. Bởi người ta quan niệm thắp hương là việc người dương tưởng nhớ người âm với một lòng mong mỏi người âm phù hộ cho gia đình sức khỏe, may mắn, mọi sự hanh thông. Số lẻ lại biểu tượng cho tính dương, nên việc thắp hương theo số lẻ là đại diện cho người dương.

Người ta thường thắp hương theo số lẻ, thậm chí là thắp cả bó mà không thắp hương theo số chẵn

Với mỗi số lượng nén hương sẽ mang một ý nghĩa nhất định. Tuy nhiên, thắp một nén hương thường được sử dụng khi thắp hương ở nhà thuê với ý nghĩa thờ cúng thần linh trong nhà. Một nén hương còn được gọi là Bình An hương, với ý nghĩa mong muốn thần linh phù hộ bình an, mọi sự thuận lợi. Thắp vào sáng và tối mỗi ngày là đủ để bày tỏ lòng thành tâm.

Một số lưu ý khi thắp hương ở nhà thuê

  • Khi thắp hương chú ý phong thái của người thắp phải nghiêm trang. Khoảng cách giữa chỗ đứng với bát hương vừa phải, không quá xa hoặc quá gần.
  • Khi lấy hương phải thận trọng, nhẹ nhàng. Khi cắm hương, cố gắng dùng hai tay cắm để biểu thị sự kính cẩn. Nếu vị trí bát hương không thuận cho việc cắm bằng hai tay thì cắm bằng tay phải.
  • Hương cắm cần ngay thẳng, tránh nghiêng lệch làm mất sự nghiêm trang, đồng thời làm cho cây hương dễ đổ hoặc đốm lửa giữa các nén hương cháy không đều, dễ bị tắt.
  • Chúng ta phải cần ghi nhớ là mỗi lần dâng hương trước bàn thờ là không những dâng hương bằng tấm lòng thành kính của mình, mà còn phải có chánh niệm (sự tập trung).

Trong đời sống hiên đại, dù bận rộn chúng ta cũng nên dành ra một ít thời gian vào buổi sáng và buổi tối hàng ngày để thắp hương cho không gian sống trong nhà ấm cúng hơn. Một chút hương trầm lan tỏa trong ngôi nhà bạn có thể giúp mở đầu một ngày mới tươi khỏe và kết thúc một ngày làm việc trọn vẹn. Với những chia sẻ về vấn đề thắp hương ở nhà thuê mà Xome chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tháo gỡ những “lăn tăn” về vấn đề này.