Nếu bạn là một người đam mê xê dịch, mong muốn khám phá những vùng đất và văn hóa mới thì chắc hẳn không quá xa lạ với cụm từ “du lịch tình nguyện” đúng không nào. Du lịch tình nguyện là một xu hướng đang nổi lên trong những năm gần đây và được phát huy mạnh mẽ trong cộng đồng người trẻ tuổi.

Du lịch tình nguyện về cơ bản vẫn là một hành trình ghé thăm miền đất mới để có cơ hội ngắm nhìn cảnh đẹp thiên nhiên cũng như tìm hiểu văn hóa, con người, ẩm thực ở chính địa phương ấy. Kết hợp với đó là các hoạt động tình nguyện như bảo vệ môi trường, giúp đỡ người dân khắc phục thiên tai, quyên góp và xây dựng các cơ sở vật chất như cầu đường, trường học, tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn …. Chính từ sự kết hợp ấy đã mang lại ý nghĩa vô cùng lớn cho chuyến đi của bạn.

Một chuyến du lịch không chỉ để lại những trải nghiệm đáng nhớ mà còn mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho công đồng và xã đội, bạn với sức trẻ của tuổi đôi mươi đã thử qua chưa.

Lợi ích của du lịch tình nguyện

Đóng góp cho xã hội và cộng đồng

Đối với các hình thức du lịch trải nghiệm hay du lịch nghỉ dưỡng thì bạn chính là người tận hưởng các lợi ích mà chuyến đi mang lại. Nhưng khi tham gia du lịch kết hợp với tình nguyện thì chính bạn sẽ là người góp phần nhỏ bé của mình mang lại những tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội. Và chính những điều tốt đẹp mà bạn cho đi sẽ mang lại những kỷ niệm, trải nghiệm bổ ích và thú vị cho chính mình.

Dùng sức trẻ giúp ích xã hội

Chẳng cần làm những công việc quá phô trương hay rầm rộ, bạn hãy làm những việc thực sự có ích, đóng góp cho xã hội với khả năng của chính mình. Đơn giản như thăm hỏi, trao quà cho các gia đình khó khăn, giúp dọn dẹp bảo vệ môi trường tại đại phương nơi bạn đến, vui chơi tặng quà cho trẻ em…

Tất cả những hành động ấy đều góp phần tạo dựng những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống cộng đồng. Những hoạt động ý nghĩa này sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân bản địa về bạn, cũng là cơ hội để bạn có được những trải nghiệm ý nghĩa khó phai trong cuộc đời.

Chi phí thấp

Trong các hoạt động du lịch thường thấy thì bạn sẽ phải trả tất cả các loại chi phí từ ăn uống, sinh hoạt, đi lại và lưu trú. Nhưng đến với hình thức du lịch tình nguyện chủ yếu là dự án xã hội đến từ các tổ chức phi lợi nhuận thì bạn chỉ phải đóng góp một phần kinh phí. Mức kinh phí này chủ yếu là đóng góp để thực hiện các hoạt động ý nghĩa như cải thiện đời sống người dân địa phương, xây dựng cơ sở hạ tầng như trường học hoặc cầu đường, bảo tồn thiên nhiên v.v…Về các sinh hoạt khác đa phần bạn sẽ được ở nhà người dân địa phương, tự nấu nướng hoặc ăn uống cùng gia chủ. Vì vậy mà mức chi phí bỏ ra cho chuyến đi sẽ có phần ít hơn các chuyến du lịch thông thường.

Mang lại niềm vui cho bạn và mọi người

Để một chuyến đi trở nên hoàn hảo và trọn vẹn thì bạn phải thực sự thoải mái, vui vẻ và cảm nhận được niềm hạnh phúc mà chuyến đi mang lại. Điều này có ý nghĩa rất lớn với bạn vì du lịch chính là chuyến đi của bạn, là một hành trình để bơm lại năng lượng tích cực, giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi. Vậy du lịch tình nguyện ngoại trừ việc mang lại ý nghĩa cho cộng đồng, giúp đỡ xã hội thì mang lại những gì cho bạn.

Nụ cười trên môi các bé như lan tỏa niềm vui cho mọi người

Hãy thử trải nghiệm hành trình tình nguyện này một lần để nhìn thấy nụ cười của người dân nơi ấy, niềm hạnh phúc toát lên từ nụ cười, dáng vẻ của các em bé khi nhận được quà. Là sự mừng rỡ nhìn ngắm những cây cầu, những ngôi trường khang trang sạch đẹp, niềm tin tưởng và hy vọng vào tương lai của các cô các bác v.v… Rồi bạn sẽ thấy như chính mình cũng nhận được cái niềm hân hoan, vui sướng và hạnh phúc dạt dào này. Điều bạn nhận về không chỉ có trải nghiệm du lịch địa phương mà còn là niềm vui vì mình đã làm được một việc ý nghĩa.

Sau những chuyến đi du lịch tình nguyện như vậy bạn sẽ cảm nhận được sức trẻ của mình có thể dùng để giúp đỡ rất nhiều người, làm được những việc từ be bé đến to lớn hơn đôi chút. Bạn sẽ nhận ra việc giúp người khác sẽ làm cho mình cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn. Chúng mang lại nguồn năng lượng tích cực giúp chúng ta yêu đời hơn và sống có trách nhiệm hơn.

Trải nghiệm văn hóa địa phương trọn vẹn

Khám phá văn hóa địa phương một cách gần gũi nhất

Nếu chỉ đi du lịch thông thường bạn sẽ có một hành trình “cưỡi ngựa xem hoa”. Bạn ngồi trên xe nhìn ngắm khung cảnh ngoài cửa sổ còn hướng dẫn viên của bạn vẫn đang nói về mọi điều nhưng có chắc bạn sẽ nhớ hết.

Khi bạn tham gia du lịch tình nguyện, bạn sẽ có cơ hội được sống và sinh hoạt cùng với người dân địa phương. Sau những giờ làm việc với nhau, bạn sẽ được nghe họ kể về lịch sử và con người nơi đây, về những danh thắng hoặc cảnh đẹp mà chỉ người dân địa phương mới biết. Thời gian của bạn tuy chỉ có vài ngày ngắn ngủi nhưng những điều họ nói, những cảnh sắc mà bạn thấy sẽ hấp dẫn và chi tiết hơn rất nhiều. Rồi chính những câu chuyện những cảnh sắc mà bạn được thấy sẽ trở thành kỷ niệm đẹp về mảnh đất mà bạn đã đặt chân đến.

Điều kiện để tham gia du lịch tình nguyện

Sức khỏe

Điều kiện cơ bản nhất để có thể tham gia các chuyến du lịch tình nguyện là bạn phải có sức khỏe tốt. Sức khỏe tốt là tiền đề để bạn có thể tham gia các hoạt động cộng đồng, hỗ trợ và làm việc cùng với mọi người. Có sức khỏe tốt bạn mới có thể tận hưởng và cảm nhận chuyến du lịch một cách hoàn chỉnh nhất.

Nếu đi du lịch nghỉ dưỡng, du lịch theo tour thì bạn đã được chuẩn bị chu đáo từ nơi ăn uống, nghỉ ngơi, xe đưa rước … thì du lịch tình nguyện bạn phải chủ động, cố gắng theo sát thời gian làm việc và lịch trình bận rộn của mọi người. Điều kiện sinh hoạt cùng người dân sẽ không đầy đủ tiện nghi như khách sạn hoặc resort. Và ăn uống khẩu vị mỗi vùng mỗi khác nên nếu bạn không có sức khỏe sẽ khó lòng thích nghi được với sinh hoạt ở địa phương.

Du lịch tình nguyện yêu cầu bạn đáp ứng được điều kiện nhất đinh

Trên thực tế cũng đã có khá nhiều người vì không chuẩn bị tinh thần và sức khỏe nên đã bỏ cuộc giữa chừng. Vì điều kiện sống ở địa phương còn thiếu thốn hoặc không như những gì họ tưởng tượng, thời tiết và khí hậu khắc nghiệt cũng trở thành những nguyên nhân làm họ không chịu nổi. Vì vậy hãy chuẩn bị một sức khỏe thật tốt và tìm hiểu kỹ nơi bạn sắp đến.

Kỹ năng ứng xử và giao tiếp tốt

Thường khi đi du lịch tình nguyện bạn sẽ phải đi theo đoàn, cùng sống và làm việc với người dân địa phương. Vì vậy bạn phải có kỹ năng ứng xử, giao tiếp cơ bản và có thể tương tác tốt với mọi người.

Đối với du lịch tình nguyện chính bạn là người phải mở lời, bắt chuyện trước. Khi bạn quan tâm tương tác tốt với mọi người thì họ mới cảm nhận được thiện ý của bạn, từ đó mới mở lòng và đón nhận sự giúp đỡ từ bạn. Thế nên, nếu bạn là một người chỉ thích hoạt động độc lập, không muốn mở lòng hoặc giao tiếp với mọi người thì rất khó để tham gia các chương trình du lịch tình nguyện.

Còn gì hạnh phúc bằng việc dùng sức trẻ của mình để mang lại niềm hạnh phúc cho mọi người và làm việc có ích cho xã hội. Hãy thử một lần trải nghiệm du lịch tình nguyện để tạo dựng những điều ý nghĩa cho cộng đồng bạn nhé.