Thành phố biển Nha Trang nổi tiếng là một điểm đến du lịch xinh đẹp và tuyệt vời. Không những có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, đường bờ biển trải dài với bờ cát trắng mịn, nước biển trong xanh và mát lạnh. Mà Nha Trang còn được lòng khách du lịch bởi những món ăn ngon rất đặc trưng của vùng biển. Hương vị ấy rất đặc biệt mà chỉ cần được nếm thử một lần bạn sẽ nhớ mãi không thôi.

Nếu thời gian tới bạn có cơ hội được ghé thăm thành phố biển thơ mộng này thì đừng quên trải nghiệm văn hóa ẩm thực vùng miền của mảnh đất duyên hải nam trung bộ này nhé.

Sau một ngày tham quan, trải nghiệm các hoạt động du lịch biển ấn tượng, thì đêm đến chính là thời gian bổ sung năng lượng và khám phá ẩm thực tốt nhất. Thời điểm này cũng là lúc tất cả các quán ăn, nhà hàng bắt đầu lên đèn và mở cửa để phục vụ các vị thực khách ghé thăm.

Hải sản

Nha Trang là thành phố biển, chính vì thế mà nhắc đến Nha Trang người ta sẽ nghĩ ngay đến các món hải sản tươi ngon, đa dạng được chế biến từ những cách đơn giản đến cầu kỳ. Nếu đến thăm thành phố này mà không thưởng thức hải sản thì có lẽ chuyến đi của bạn sẽ không được trọn vẹn đâu nhé.

Hải sản – món ăn không thể bỏ qua nếu ghé thăm thành phố Nha Trang

Các nhà hàng ở Nha Trang đa phần đều mở cửa cả ngày để chào đón lượng lớn khách du lịch đến từ nhiều nơi. Tuy nhiên, vào chiều tối thì sẽ có thêm rất nhiều quán vỉa hè, quán cóc mở cửa. Tùy vào sở thích và túi tiền mà bạn có thể lựa chọn các hàng quán phù hợp.

Địa chỉ nổi tiếng để thưởng thức hải sản được đông đảo du khách giới thiệu với nhau là khu phố ẩm thực Tháp Bà, quán Gió Biển trên đường Phạm Văn Đồng, quán ốc và hải sản Long Vũ … Các quán hải sản ở Nha Trang có menu rất đa dạng như: tôm hùm, nhum biển, ghẹ, các loại ốc, các loại cá nướng giấy bạc … Vừa ngồi thưởng thức hải sản tươi ngon, nóng hổi trong làn gió biển mát lạnh và ngắm nhìn thành phố lên đèn thì còn gì tuyệt vời hơn.

Bún sứa

Nhắc đến món ngon Nha Trang chắc hẳn bạn đã từng nghe qua tên món bún sứa. Chỉ cần nghe tên có thể liên tưởng được thành phần chính của món ăn này là bún với sứa rồi đúng không nhỉ. Nhưng bạn phải ăn thử bún sứa một lần để hiểu vì sao món này lại được lòng du khách khi ghé thăm thành phố biển Nha Trang đến vậy.

Nước dùng của món này không được ninh từ xương heo hay xương bò như các loại bún khác mà nó được nấu từ cá liệt để tạo nên độ ngọt thanh mà không tanh cho món ăn. Có thể nói rằng món ăn này chính là đặc sản chính hiệu, mang hương vị của biển, tươi ngon và ngọt thanh.

Sứa sử dụng cho món ăn là loại sứa được đánh bắt từ các đảo chứ không phải là loại sứa gây ngứa mà chúng ta thường thấy ở gần bờ. Từng miếng sứa được chế biến tỉ mẩn, sạch sẽ có màu trắng đục, khi nhai có cảm giác giòn sựt sựt rất lạ miệng nhưng cực kỳ ngon. Ngoài thịt sứa, tô bún còn được trang trí thêm nào là cà chua, hành lá, hành tây và có thêm những miếng chả cá thơm ngon, hấp dẫn.

Sau một ngày vui chơi, náo nhiệt mà được thưởng thức tô bún ngon lành, nóng hổi đậm đà hương vị biển cả như này thì còn gì bằng bạn nhỉ. Thêm tí ớt, ghém tí rau … miếng sứa giòn sao mà hợp vị với món bún đến thế. Chỉ cần thưởng thức một bát là bao nhiêu mệt mỏi dường như tan biến, chúng ta như được tiếp thêm năng lượng để khám phá Nha Trang xinh đẹp.  

Bún sứa – món ăn mang hương vị biển cả

Bánh canh chả cá

ã nhắc đến bún sứa mà không nhắc đến banh canh chả cá thì đúng là một thiếu sót. Bánh canh chả cá là món ăn yêu thích của người dân địa phương và khách du lịch. Món ngon bình dân này được bán cả ngày từ sáng đến tận chiều tối, và rất dễ tìm thấy tại các quán vỉa hè trên đường phố Nha Trang.

Bánh canh chả cá là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích.

Nước dùng của món bánh canh cũng được ninh từ cá như là cá cờ và xương cá thu. Chính các loại cá này đã làm cho bánh canh ngọt thanh, mát, dễ ăn, ít béo và phù hợp rất nhiều người. Chả cá được làm từ cá đánh bắt trong ngày nên vẫn giữ nguyên vị tươi ngon, chả có độ dai, ngọt và thơm. Món bánh canh này thường sử dụng chả cá hấp, chả cá chiên, cá dầm nhưng một vài chỗ có cho thêm trứng cá, lòng cá rất ngon mà không bị tanh đâu nhé.

Thưởng thức món bánh canh cùng một ít chanh và ớt sẽ tạo nên vị ngọt thanh có hơi cay cay và chua chua cực kỳ hấp dẫn, rất đáng thử.

Bánh xèo mực Nha Trang

Bánh xèo mực là đặc sản của Nha Trang

Bánh xèo là món ăn mà mảnh đất nào của Việt Nam cũng có, mỗi nơi lại có một biến tấu khác nhau phù hợp vùng miền và mang hương vị đặc trưng của nơi đó. Bánh xèo Nha Trang cũng vậy, kích cỡ bánh tương tự như các vùng khác nhưng chỉ cần ăn thử một lần bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt và hấp dẫn của món ăn này.

Vì Nha Trang là vùng đất gắn liền với biển cả nên người dân nơi đây cũng thích sử dụng hải sản cho món bánh xèo hơn là nhân thịt heo như các vùng khác. Những con mực sữa nhỏ, còn tươi được rửa sạch nhưng không mổ bụng mà để nguyên con. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của con mực tươi, vị hơi đắng của túi mật và hơi mặn 1 xíu. Món bánh xèo mực này không tanh, khi ăn dùng chung với một ít rau sống sẽ cực kỳ ngon. Bánh xèo ở đây khi sử dụng sẽ dùng chén chứ không cuốn bánh vào rau, bánh tráng như Sài Gòn. Một điều tạo nên sự đặc biệt của món ngon này là lọ mắm được cô bán bánh pha sẵn. Mắm có vị ngọt thanh từ thơm, vị mặn của nước mắm cá cơm, hơi cay một tí và rất vừa miệng.  

Bánh xèo mực chính là món ngon đặc trưng của Nha Trang mà bạn không thể bỏ qua. Vào một buổi tối trời, nếu được ngồi ăn bánh xèo đối diện bờ biển để có thể hít hà cái hương vị biển cả cho tràn lồng ngực và nghe tiếng xèo xèo vui tai từ khuôn bánh của cô chủ quán thì còn gì bằng.

Hy vọng những nội dung giới thiệu trên sẽ giúp bạn tìm được món ngon hợp ý khi ghé thăm thành phố biển duyên hải này. Cũng như hiểu thêm một phần về văn hóa ẩm thực của Nha Trang xinh đẹp.